Tin tức

SỮA THANH TRÙNG và TIỆT TRÙNG?

SỮA THANH TRÙNG và TIỆT TRÙNG?

Sữa thanh trùng và tiệt trùng – đây là 2 loại sữa tươi có rất nhiều điểm tương đồng tuy nhiên cũng có một số điểm khác nhau, đôi lúc khiến chúng ta bối rối. 

Sữa thanh trùng và tiệt trùng có gì khác nhau?

Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt sự khác nhau giữa 2 dòng sữa tươi này.

Sữa thanh trùng được làm hoàn toàn từ sữa tươi nguyên chất 100%. Sản phẩm được tạo ra nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại – xử lý ở nhiệt độ 90oC trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4oC nhằm giữ lại trọn vẹn hương vị tươi ngon cùng lượng Vitamin và khoáng chất từ sữa bò tươi nguyên chất.

Sữa tiệt trùng cũng được làm từ sữa tươi nhưng có thể bổ sung thêm một số hương liệu tự nhiên cùng các vitamin cùng khoáng chất. Sữa sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại, xử lý ở nhiệt độ 140oC trong 4 – 6 giây, sau đó làm lạnh đột ngột giúp tiêu diệt hết vi khuẩn và nấm men có hại nhưng đồng thời cũng khiến các lợi khuẩn trong sữa biến mất.

Sử dụng Sữa thanh trùng và tiệt trùng thế nào cho đúng

Về thành phần dinh dưỡng, cả sữa thanh trùng và tiệt trùng đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao, rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Do vậy, khi quyết định sử dụng loại sữa nào, bạn nên dựa trên sở thích về hương vị cũng như hoàn cảnh sử dụng. Nếu muốn thưởng thức vị sữa nguyên bản, thuần khiết 100% thì sữa thanh trùng sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Trong khi đó, sữa tiệt trùng lại được bổ sung thêm nhiều hương vị khác để bạn thay đổi như các vị trái cây.

Một điểm cần lưu ý là cả sữa thanh trùng và tiệt trùng đều không nên bảo quản ở những nơi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn chiếu trực tiếp.

Sữa thanh trùng phải được giữ lạnh liên tục ở môi trường có nhiệt độ từ 3 – 5 độ C dù bạn đã mở chai sữa ra hay chưa. Hơn nữa, sữa thanh trùng có hạn sử dụng không dài thường thì chỉ trong vòng khoảng 6 ngày nhờ đó hàm lượng vitamin tự nhiên trong sữa thanh trùng cao hơn hẳn với vitamin A, E, B1, B2, C, PP… Lớp váng tự nhiên gồm nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…), protein, canxi… điều này đồng nghĩa với việc hương vị sữa sẽ giữ được 100% sự thuần khiết.

Trong khi đó, sữa tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong vòng 6 – 12 tháng. Chỉ khi sữa đã mở hộp thì mới cần phải bảo quản trong môi trường lạnh và có nhiều hương vị hơn như dâu, socola, vani, táo, nho…thường là các hương vị mà trẻ em rất thích.

Vì sữa thanh trùng cần được bảo quản kỹ lưỡng hơn nên phù hợp khi sử dụng ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh. Ngược lại, sữa tươi tiệt trùng có thể mang theo sử dụng mọi lúc mọi nơi như lúc đi học, đi làm hay đi chơi.

Với những kiến thức cơ bản này, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, phát huy tối đa những điểm mạnh của 2 loại sữa tươi này.

Bài sau